గుండె ఆరోగ్యముగా, పదిలము గా ఉండడానికి పలుఆరోగ్యకరమైన ఆహారపదార్ధాలు ఉన్నాయి. గుండె రిస్క్ కు గురికాకుండా ఉండాలంటే ... తక్కువగా శాచ్యురేటెడ్ ఫ్యాట్ ఉండే రెడ్ మీట్ , తాజాపండ్లు , కూరగాయలు , ఎక్కువ చేపలు , తక్కువ పంచదార , ఎక్కువ ఫైబర్ తీసుకోవాలి.
కొన్ని ముఖ్యమైన ఆహారపదార్ధములు :
- టొమాటోలు :
- బ్రోకోలీ : బ్రకోలి (పచ్చ క్యాలీఫ్లవర్)
- దానిమ్మ :
- గుమ్మడి కాయ :
- చేపలు :
బెర్రీస్ :
: వీటిలో అత్యదికము గా ఉండే పొటాషియం , మెగ్నీషియం ,కాల్సియం లు రక్తపోటును తగ్గించడములో సహకరిస్తాయి. ఫిగ్స్ లోని డైటరీపీచు హానికర కొలెస్టిరాల్ ను తగ్గిస్తుంది. యాంటీఆక్షిడెంట్ విటమిం ' సి ' , ఒమెగా 3-,ఒమేగా 6 ఎసెన్షియల్ ప్యాటీయాసిడ్స్ ఫ్రీరాడికల్స్ ను నియంత్రించి .... ధమనులు-సిరలులో ప్లేక్స్ యేర్పడకుండా అరికడతాయి.
బార్లీ(barli) :
ఎప్పటినుండడ్ వాడుకలో ఉన్నది . పూర్తి ష్థాయి లో చెడుకొలెస్టిరాల్ లెవల్స్ ను తగ్గిసుంది. ఈ ధాన్యము లో కరిగిపోయే పీచు పధార్ధము ఎక్కువగా ఉంటుంది. ప్రతిరోజూ 2-3 కప్పుల ఉడికించిన బార్లీ తినేవారికి పూర్తి కొలెస్టిరాల్ 9% , చెడు కొలెస్టిరాల్ 11% తగ్గుతుందని అమెఇకా వ్యవసాయి శాఖి జరిపిన పరిశోధనలలో గుర్తించారు. ఆ విధము గా గుండెను కాపాడుతూ ఉంటుంది .
హెంప్ సీడ్స్ (జనుప గింజలు) :
ప్లేట్ లెట్స్ stickyness ను తగ్గిస్తుంది . దీనిలో ఒమేగా-6 ఫ్యాటీయాసిడ్స్ , గామా లినోలెనిక్ యాసిడ్ (జి.ఎల్.ఎ) దీర్ఘకాలిక కార్డియో-వ్యాస్కులార్ వ్యాధులను తగ్గించడములో బాగా ఉపయోగ పడుతుంది.
ఎర్ర మిరపకాయ(రెడ్ క్యాప్సికం) :
కార్డియోవాస్కులర్ కండిషన్లు తగ్గించడమలోను ,రక్తపోటు నియంత్రణలోను సహకరిస్తుంది ఆకుపచ్చ ఇతర రకాల కంటే ఎర్ర్ని మిరపకాయ లో " లైకోఫెన్ " యాంటీఅక్షిడెంట్ గా పనిచేస్తుంది . కొలెస్టిరాల్ ను తగ్గించే గుణము దీనికుంది. సాల్యుబుల్ ఫైబర్ , ఎ.సి, విటమిన్లు ఉండడము వలన గుండకు మంచిది .
వాల్ నట్స్ :
యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ గాను , మంచి కొలెస్టిరాల్ ను పెంచేకారకము గా పనిచేస్తుంది. ఇందులో " ఆల్ఫ లినోలెనిక్ యాసిడ్ " , ఒమెగా-3 ఫ్యాటీయాసిడ్స్ ఉండడము వల్లనూ , శరీరము నుంది అదనపు కొలెస్టిరాల్ ను కదలించడములోనూ లేదా తొలగించడము లోను బాలా పనిచేసి హార్ట్ రిస్క్ ను తగ్గించగలదు .
స్పిరులినా : నీలి-ఆకుపచ్చ సముద్రపు మొక్కల్ని తరచూ " సూపర్ ఫుడ్ " గా పరిగణిస్తారు. దీనిలో అత్యదికము గా విజిటబుల్ పోటీన్లు చేపలలో కంటే అధికము గా ఉంటాయి. దీనిలో ఉండే ' సి-ఫికొక్యానిన్' అనే pigment దృడమైన రోగనిరోధక శక్తిని కలుగజేసుంది. ఇది ప్రకృతిలో లభించే పరిపూర్ణ ఆహారము . ముఖ్యమైన ఫిటో న్యూట్రియెంట్స్ , కెరొటొనాయిడ్స్ , ఎషన్సియల్ ఫాటీయాసిడ్స్ ,మెగ్నీషియం ఉండడము వలన గుందే కు మేలుచేస్తుంది.
గ్రీన్ టీ :ఇది హార్ట్ స్ట్రోక్ రిస్క్ ను తగ్గిస్తుంది. దైనందిన ఆహారములో భాగము గా చేసుకుంటే 20% వరకూ హార్ట్ స్ట్రోక్ ను తగ్గించే అవకాశముంది.
రెడ్ వైన్ : రక్తనాళాల లైనింగ్ ను పరిరక్షిస్తుంది. ఇన్ప్లమేషన్ ,రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. తగుమాత్రము అనగా రోజుకు 300 మి.లీ మించి తీసుకోకూడదు . రెడ్ వైన్ ప్రధాన పదార్ధమైన " పాలీఫెనాల్ " బ్లడ్ -వెజల్ డ్యామేజ్ నుంది రక్షిస్తుంది. ఇతర మూలకాలైన ద్రాక్ష , ఫెనొలిక్స్ , పాలిఫెనాల్స్ , యాంటీఅక్షిడెంట్లు ఉండి గుండె కు మంచి చేస్తాయి.
సోయా మిల్క్ : కొలెస్టిరాల్ ను తగ్గించి గుండె ఆరోగ్యాని కాపాడుతుంది. దీనిని వెజిటబుల్ ప్రోటీన్ అని అంటారు.
నీరుల్లి పాయలు : వీటిలోని ''క్వెర్సెటిన్'' వల్ల ఉత్తమ ఫలితాలు ఉంటాయి. ఇది మంచి యాంటీఆక్షిడెంట్ ,రక్తపోటును తగ్గిస్తుంది. వీటిలో ఫైటోకెమికల్స ,ఫోలేట్ , పొటాషియం అధికము గా ఉంటాయి. గుండెకు మంచిది.
వెల్లుల్లి : వీటిలోని " ఎల్లిసిన్" పదార్ధము రక్తనాళాలు రిలాక్ష్ అవడా్నికి , రక్త సరఫరా సక్రమముగా జరిగేందుకు సహకరిస్తుంది . గుండెకు చాలా మంచిది.
ఆలివ్ ఆయిల్ : క్రమము తప్పకుండా ఎక్స్ ట్రా -వర్జిన్ ఆలివ్ ఆయిల తీసుకోవడము వల్ల్ .. సిస్టాలిక్ , డయాస్టాలిక్ రక్తపోటు ను తగ్గిస్తుంది. గుండెకు మంచిది.
దాల్చిన చెక్క : ఈ ప్రాచీన కాలపు సుగంధద్రవ్యాలలో యాంటీ ఇన్ఫ్లమేషన్ లక్షణము ఉన్నందున గుండె , ఆర్టిరీస్ డ్యామేజ్ అవకుండా పరిరక్షిస్తుంది.
పసుపు : ఈ సాంప్రదాయ హీలింగ్ స్పైస్ లోగల " కుర్కుమిన్" శక్తివంతమయిన యాంటీ ఆక్షిడెంట్ . దీనికి ఫ్లేక్ పేరుకుకొని పోవడాన్ని తగ్గిస్తుంది.
- =======================
No comments:
Post a Comment