Monday, August 15, 2011

అల్ఫాల్ఫా ,Alfalfa

పండ్లు , కాయగూరలు ,గింజలు, పప్పులు , కందమూలాలు ,సుగంధద్రవ్యాలు మానవుడికి ప్రక్రుతి ప్రసాదించిన అపురూపమైన వరము .ఆయా సీజన్లలో పండే పండ్లను ఆరగించడం మనకు తరతరాలు గా తెలుసును . అన్నం తో కూడా ప్రకృతిసిద్ధమైన పండ్లు , కూరగాయలు ఇతర త్రునధన్యాలను ఆహారం గా ఆహారముగా తీసుకుని జీవించినట్లయితే శరీరానికి కావససిన అన్నిరకాల పోషకాలు లభిస్తాయి ... ఇదే అసలు ఉత్తమమైన జీవన విధానమని పకృతి వైద్యుల నమ్మకం.....ఆహారం జీవం ఉన్న ప్రతి జీవికి అత్యవసరమైనది. పిండిపదార్ధాలు, మాంసకృత్తులు, కొవ్వుపదార్ధాలు, ఖనిజలవణాలు, పీచుపదార్ధాలు, రోగనిరోధక శక్తికి కావలసిన విటమిన్లు మరియు శరీర పోషణకు రక్షణకు కావలసిన పదార్ధాలను కలిగిన పదార్దాలను ఆహారంగా పేర్కొనవచ్చు. ఇవి కాక శరీరానికి నూతన ఉత్సాహాన్నిచ్చే కాఫీ, టీ లాంటి వాటిని కూడా ఆహారపదార్ధాల కోవలోకి వస్తాయి. ఆహారం ఘన, ద్రవ రూపాలలో లభ్యం అవుతుంది. అల్ఫాల్ఫా (మెడికాగో సాటివా L. (Medicago sativa L.) ) గింజల జాతి ఫెబాకే (Fabaceae)లోని పుష్పించే మొక్క, ఇది ప్రధానంగా పశుగ్రాసం పంటగా పండించబడుతుంది. UK, ఆస్ట్రేలియా, సౌత్ ఆఫ్రికా మరియు న్యూజిలాండ్లలో దీనిని లుసెర్న్ (lucerne) గానూ మరియు దక్షిణాసియాలో లుసెర్న్ గ్రాస్ (lucerne grass) గానూ పిలుస్తారు. ఇది క్లోవర్ (clover)ను పోలి చిన్న వంకాయ రంగు పువ్వుల గుత్తులను కలిగి ఉంటుంది. అల్ఫాల్ఫా శీతాకాలపు శాశ్వత లెగ్యూమ్ (legume), ఇది రకం మరియు వాతావరణంబట్టి ఇరవై ఏళ్ళకు పైగా బ్రతుకుతుంది. ఈ మొక్క సుమారు 1 metre (3 ft) ఎత్తు వరకూ పెరుగుతుంది, అంతేకాక లోతైన వ్రేళ్ళవ్యవస్థ కలిగి ఉంటుంది, ఈ వ్యవస్థ కొన్ని సార్లు 15 metres (49 ft)పైగా ఉంటుంది. ఇందువలన ఇది ముఖ్యంగా కరువును తట్టుకోగల సామర్థ్యం కలిగి ఉంటుంది. ఇది టెట్రాప్లాయిడ్ (tetraploid) జెనోం (genome) కలిగి ఉంటుంది. ఈ మొక్క ఆటో-టాక్సిసిటీ (autotoxicity) గుణాన్ని కలిగి ఉంటుంది, దీని అర్థం ప్రస్తుతం అల్ఫాల్ఫా పండించే చోట్ల అల్ఫాల్ఫా విత్తనం మొలకెత్తడం కష్టం. కాబట్టి, అల్ఫాల్ఫా పొలాలు తిరిగి విత్తనాలు చల్లేముందు ఇతర మార్పిడి పంటలతో పండించడం నిర్దేశిస్తారు (ఉదాహరణకు, మొక్కజొన్న లేదా గోధుమ). అల్ఫాల్ఫా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రధానంగా పశువులకు గ్రాసంగా పండించబడుతుంది, మరియు తరచూ గడ్డిగానూ, కానీ తిండిగా, పచ్చగడ్డిగానూ పశువులే తినడమో, లేదా వాటికి తినిపించడమో చేయవచ్చు. అల్ఫాల్ఫా అన్ని గడ్డి పంటలలోనూ అత్యధికంగా గ్రాసంగా వాడతారు, తక్కువగా వ్యవసాయ క్షేత్రంలో వాడతారు. అది సరిపోయే నెలల్లో పండించినపుడు, అల్ఫాల్ఫా అత్యధిక దిగుబడి ఇచ్చే పశుగ్రాసపు పంట. దీని ప్రాథమిక ఉపయోగం పాల డెయిరీ పశువులకు గ్రాసంగా ఉపయోగించడం—దీనికి కారణం అది ఎక్కువ ప్రోటీన్ మరియు సులభంగా జీర్ణమయే ఫైబర్ కలిగి ఉండడం-రెండవ ఉపయోగం మాంసానికి ఉపయోగ పడే పశువులు, గుర్రాలు, గొర్రెలు మరియు మేకల కొరకు. మనుష్యులు సైతం అల్ఫాల్ఫా యొక్క మొలకెత్తిన విత్తనాలను సలాడ్లు మరియు సాండ్విచ్ లలో తింటారు. నీరు తీసివేసిన అల్ఫాల్ఫా ఆకు వ్యాపారపరంగా ఆహార ప్రత్యామ్నాయంగా వివిధ రూపాల్లో, మాత్రలు, పౌడర్లు లేదా టీ గా దొరుకుతుంది. కొందరి నమ్మకం ప్రకారం అల్ఫాల్ఫా గాలక్టో-గాగ్ (galactagogue), చనుబాల ఉత్పత్తిని పెంచే పదార్ధం. వైద్య ఉపయోగాలు హోమియోపతి మందులలో అల్ఫాఆల్ఫా మందుని " కింగ్ ఆఫ్ హోమియోపతి " (King of Homeopatic medicines) అనే సామెత ఉన్నది . అల్ఫాల్ఫాలో ఫైటో-ఈస్త్రోజన్లు (Phytoestrogens)--అల్ఫల్ఫా, ఇతర కాయ ధాన్య పంటల లానే, ఫైటో-ఈస్త్రోజన్లు (phytoestrogens) ఉత్పత్తి చేస్తుంది. అల్ఫాల్ఫా తినడం గొర్రెలలో ఉత్పత్తి సామర్థ్యం తగ్గించేదిగా భావింపబడుతుంది. అల్ఫాల్ఫాను మూలికా ఔషధంగా 1,500 ఏళ్ళకు పైగా వాడేవారు. అల్ఫాల్ఫా ప్రోటీన్, కాల్సియం, మరియు ఇతర ఖనిజాలు, B గ్రూప్ లోని విటమిన్లు, C విటమిన్, E విటమిన్, మరియు K విటమిన్లను సమృద్ధిగా కలిగి ఉంటుంది. సాంప్రదాయిక ఉపయోగాలు ప్రారంభ చైనీస్ ఔషధాలలో, వైద్యులు అల్ఫాల్ఫా చిగుర్లను జీర్ణ కోశం మరియు మూత్ర పిండాలకు చెందిన రుగ్మతలను సరిచేయడానికి వాడేవారు. ఆయుర్వేదవైద్యంలో, వైద్యులు ఈ ఆకులను బలం లేని జీర్ణ వ్యవస్థ సరిచేయడానికి వాడేవారు. వారు చల్లబరిచే పిండిని విత్తనాల నుండి తయారు చేసి పుండ్లకు వాడేవారు. అప్పట్లో అల్ఫాల్ఫా కీళ్ళ నొప్పులు మరియు నీరు చేరడంవంటి వాటికీ పనికొస్తుందని నమ్మేవారు
  • ===================================
Visit my Website - Dr.Seshagirirao

No comments:

Post a Comment