Monday, January 2, 2012

Cassava Root yam,కర్ర పెండలము దుంప,చీమపెండలము దుంప .

  • image :courtesy with wikipedia.org
పండ్లు , కాయగూరలు ,గింజలు, పప్పులు , కందమూలాలు ,సుగంధద్రవ్యాలు మానవుడికి ప్రక్రుతి ప్రసాదించిన అపురూపమైన వరము .ఆయా సీజన్లలో పండే పండ్లను ఆరగించడం మనకు తరతరాలు గా తెలుసును . అన్నం తో కూడా ప్రకృతిసిద్ధమైన పండ్లు , కూరగాయలు ఇతర త్రునధన్యాలను ఆహారం గా ఆహారముగా తీసుకుని జీవించినట్లయితే శరీరానికి కావససిన అన్నిరకాల పోషకాలు లభిస్తాయి ... ఇదే అసలు ఉత్తమమైన జీవన విధానమని పకృతి వైద్యుల నమ్మకం.....ఆహారం జీవం ఉన్న ప్రతి జీవికి అత్యవసరమైనది. పిండిపదార్ధాలు, మాంసకృత్తులు, కొవ్వుపదార్ధాలు, ఖనిజలవణాలు, పీచుపదార్ధాలు, రోగనిరోధక శక్తికి కావలసిన విటమిన్లు మరియు శరీర పోషణకు రక్షణకు కావలసిన పదార్ధాలను కలిగిన పదార్దాలను ఆహారంగా పేర్కొనవచ్చు. ఇవి కాక శరీరానికి నూతన ఉత్సాహాన్నిచ్చే కాఫీ, టీ లాంటి వాటిని కూడా ఆహారపదార్ధాల కోవలోకి వస్తాయి. ఆహారం ఘన, ద్రవ రూపాలలో లభ్యం అవుతుంది. కర్ర పెండలము ఆహారంగా వాడే ఒక దుంప. ఇది root and tuber crops family చెందినది. మన రాష్ట్రంలో ఇది ఎక్కువగా మెట్ట ప్రాంతాలలో మరియు తీరప్రాంతాలలో పండుతుంది. దీనినుండి సగ్గుబియ్యం తయారు చేస్తారు. మొదటిగా దీనిని దక్షిణ అమెరికా సాగుచేయబదినది .
  • కర్ర పెండలము వాడిన విదానము :
1. ఆహార-గ్రేడ్ Tapioca స్టార్ట్ ఆహారం మరియు కాండీ ఇండస్ట్రీస్ ఉపయోగిస్తారు, 2. గ్లూ మరియు అంటుకునే ఇండస్ట్రీస్ మరియు పిండి పదార్ధాలు ఉత్పన్న ,చివరి మార్పు పిండి పరిశ్రమల లో ఉపయోగిస్తారు, 3. పెట్ ఫుడ్ ఇండస్ట్రీస్ fillers గా cassava పిండి ఉపయోగం, 4. చేపలు Feed ఇండస్ట్రీ, 5. కాగితం మరియు పేపర్ శంఖం పరిశ్రమలు, 6. ఐస్ క్రీమ్ మరియు ఐస్ క్రీమ్ కోన్ తయారీదారులు, 7. అల్యూమినియం మరియు కాస్ట్ ఇనుము Foundries అచ్చులను చేయడానికి ఒక ఇసుక బైండర్ను గా పిండి ఉపయోగం, 8. ఫార్మాస్యూటికల్ ఇండస్ట్రీస్ మాత్రలు బైండ్ వరకు పిండి మరియు ఉత్పన్నాల ఉపయోగం మరియు ఒక వ్యాప్తి agent గా, 9. సౌందర్య, డిటర్జెంట్స్ మరియు సోప్ ఇండస్ట్రీస్, 10. తినదగిన మసాలా పౌడర్ తయారీదారులు, 11. Cassava స్టార్ట్ వ్యుత్పన్నాలు పరిశ్రమలు, 12. పొడి బ్యాటరీ సెల్ పరిశ్రమలు పూరకం గా Tapioca స్టార్ట్ ఉపయోగం, 13. రబ్బరు మరియు ఫోమ్ పరిశ్రమలు, 14. వస్త్ర పరిశ్రమలు వినియోగం స్టార్ట్, 15. చెక్కపలక- Plywood, 16. కిణ్వనం ఇండస్ట్రీ (ఎంజైములు, బీర్),
  • పోషక విలువలు :
ప్రధానము గా పిండిపదార్ధ మే ఉంటుంది . ప్రతి 100 గ్రాములలో ..
  • శక్తి = 544 కేలరీలు ,
  • కొలెస్టిరాల్ - చాలాతక్కువ ,
  • సాచ్యురేటెడ్ కొవ్వులు - చాలా తక్కువ ,
  • సోడియం - చాలా తక్కువ ,
  • విటమిన్‌ బి 9 --6.1 మి.గా,
  • ఇనుము = 2.4 మి.గ్రా,
  • కాల్సియం = 30.4 మి.గ్రా,
  • ఒమేగా 3 ఫాటీయాసిడ్స్ = 1.5 మి.గ్రా,
  • ఒమేగా 6 ఫాటీయాసిడ్స్ = 3.0 మి.గ్రా,
  • పీచు పదార్ధము = 1000 మి.గ్రా(1 గ్రాము ),
ఇతర ప్రధాన ముఖ్యాహారాలు తో cassava పోలిక
  • సంగ్రహం / కూర్పు--- Cassava - గోధుమ -- రైస్ -- Sweetcorn -- పొటాటో .
  • ప్రతిభాగం (100g)---పరిమాణం--- మొత్తం ---మొత్తం-- మొత్తం----- మొత్తం
  • నీరు (G)---------------- 60--------- 11-------- 12-------- 76-------- 82
  • శక్తి (kJ)----------------- 667------- 1506---- 1527----- 360----- 288
  • ప్రోటీన్ (G)--------------- 1,4 --------23-------- 7--------- 3--------- 1,7
  • కొవ్వు (G)--------------- 0,3------- 10--------- 1--------- 1--------- 0,1
  • పిండిపదార్ధాలు (G)------ 38-------- 52-------- 79-------- 19------- 16
  • ఫైబర్ (G)----------------- 1,8------- 13--------- 1---------- 3-------- 2.4
  • చక్కెరలు (G) -------------1.7 -------<0.1--->0.1---- 3 -------1.2
  • ఇనుము (MG) ----------0,27------- 6,3-------- 0,8 -------0,5-------- 0.5
  • మాంగనీస్ (MG)-------- 0.4------- 13.3---------- 1.1------ 0.2-------- 0.1
  • కాల్షియం (MG) -----------16-------- 39----------- 28-------- 2--------- 9
  • మెగ్నీషియం (MG)------- 21------- 239--------- 25--------- 37-------- 21
  • ఫాస్ఫరస్ (MG)----------- 27------- 842 ------115---------- 89------- 62
  • పొటాషియం (MG)-------- 271------ 892------- 115--------- 270----- 407
  • జింక్ (MG)--------------- 0.3 -------12.3------ 1.1--------- 0.5------- 0.3
  • పాంటోథీనిక్ ఆమ్లం (MG)- 0.1------- 2.3------ 1.0--------- 0.7------- 0.3
  • vitB6 (MG) --------------0.1 -------1.3------- 0.2------ 0.1-------- 0.2
  • ఫోలేట్ (మైక్రో గ్రామ్స్)------- 27------- 281-------- 8------- 42------- 18
  • థయామిన్ (MG) ---------0.1------- 1.9-------- 0.1------ 0.2------ 0.1
  • రిబోఫ్లావిన్ (MG)-------- <0.1-- 0.5-------->0.1---- 0.1---->0.1
  • నియాసిన్ (MG) ----------0.9 ---------6.8 --------1.6 -------1.8 -----1.1
  • ==================
Visit my Website - Dr.Seshagirirao...

1 comment:

  1. What is the glycemic index for cassava? We hear potato is not so good for diabetic people due to its high carbohydrate content, what about cassava?

    ReplyDelete