- యాంటి ఆక్షిడెంట్ గా పనిచేస్తుంది ." ఇర్గోథియోనైన్ , సెలీనియం " అనే రెండు యాంటీ ఆక్షిడెంట్లు ఉంటాయి
- విటమిన్ 'D' పుస్కలము గా లభిస్తుంచి నందువల్ల ... ఎముకలు దంత పుష్టికి సహకరిస్తుంది . మామూలుగా ఆహారములో వి్టమిన్'D' లభించదు . పు్ట్టగొడుగులు ఆల్ట్రావైలెట్ -బి కిరణాలకు ఎక్స్ పోజ్ చేయడం వల్ల విటమిన్ డి బాగా తయరవుతుంది . మామూలుగా సూర్యకిరణాల తాకిడివల్ల శరీరానికి విటమిన్ 'D' అందుతుంది ..అయితే దీనివలన సన్ట్యాన్ కి గురి అయ్యె ప్రమాధముంది .
- వీటిలో మొక్కలు , జంతువులకు సంబంధించిన లక్షణాలు రెండూ కనిపిస్తాయి . జంతువుల మాదిరిగా పుట్టగొడుగులు ఫోటోసింథసిస్ కి అనువైనవి కావు . భూచి నుంచి గ్రహించిన పోషకాలు కలిగిఉంటాయి కావున మొక్కకలలోని లక్షణాలు కలిగిఉంటాయి . మాంస్కృత్తులు లభిస్తాయి . శరీర సౌష్టవం , కండర పుష్టికి దోహదపడతాయి .
- పుట్టగొడుగులలో ఉండే కాపర్ ఎర్రరక్తకణాల ఉత్పత్తికి తోడ్పడి మెదడుకి , కండరాలకు , ఆక్షిజన్ సరఫరా అధికమయినందున వాటి పని సామర్ధ్యము పెరుగుతుంది . గుండె , ఊపిరితిత్తులు ఆరోగ్యం గా ఉంటాయి .
- డయబిటీస్ ను తగ్గిస్తుంది .
Tuesday, August 11, 2009
పుటకొక్కు , Button Mushroom,పుట్ట గొడుగులు
పండ్లు , కాయగూరలు , గింజలు మానవుడికి ప్రక్రుతి ప్రసాదించిన అపురూపమైన వరము .ఆయా సీజన్లలో పండే పండ్లను ఆరగించడం మనకు తరతరాలు గా తెలుసును . అన్నం తో అవసరం లేకుండా ప్రకృతిసిద్ధమైన పండ్లు , కూరగాయలు ఇతర త్రునధన్యాలను ఆహారం గా ఆహారముగా తీసుకుని జీవించినట్లయితే శరీరానికి కావససిన అన్నిరకాల పోషకాలు లభిస్తాయి ... ఇదే అసలు ఉత్తమమైన జీవన విధానమని పకృతి వైద్యుల నమ్మకం .
కుళ్ళి పోతున్న పదార్ధాలున్న చోట పెరుగుతుంటాయి కాబట్టి మష్రూమ్స్ అంటే ఒక రకమైన ఏహ్యభావం ఉండటం సహజం . అయితే వీటిలో ఉన్న పోషక పదార్ధాలు, ఔషదగుణాలు లభ్యతను బట్టి ప్రత్యేక వాతావరణం లో పెంచుతున్నారు . అందరూ తినగల కూర ఆహారము . ఇవి మాంసాహారము తో సమానము .
ఆహారప్రియులకు వర్షాకాలము స్పెషల్ పుట్టగొడుగులు . ఆర్టిఫీషయల్ గా సాగయ్యేవి , డ్రైమష్రూమ్స్ ఏడాది పొడుగునా లభించినప్పటికీ సహజం గావచ్చే పుట్టగొడుగుల కోసం మాత్రము ముసురు వానలు కురవాల్సిందే . వానాకాలము లో పుట్టలమీద మొలిచే ఈ గొడుగులు రుచిలో సాటిలేనివి .
పుట్టగొడుగులలో " ఇర్గోథియోనైన్ , సెలీనియం " అనే రెండు యాంటీ ఆక్షిడెంట్లు ఉంటాయి . శరీరములో యధేచ్చగా సంచరిస్తూ డి.ఎన్.ఎ. ను దెబ్బతీస్తూ, గుండె జబ్బులకు , కార్సర్లకు కారణమయ్యే ఫ్రీరాడికల్స్ ను ఇవి ఎదుర్కొంటాయి . పోర్టొబెల్లో , క్రెమిని ... రకాల పుట్టగొడుగుల్లో ఇర్గోథియోనైన్ , బటన్ రకాలలో సెలీనియం ఎక్కువగా ఉంటాయి . కొన్ని రకాలు విటమిన్ 'D' ఉత్పత్తికి సహకరించేవి గా పనిచేస్తాయి .
పుట్టగొడుగుల్లో 90 శాతము నీరే ఉంటుంది . సోడియం ఉండదు . పొటాసియం లభిస్తుంది, కొవ్వుపదార్ధము తక్కువ .. ఫలితం గా బరువు పెరుగుతామన్న భయమే ఉండదు .
ఉడికిస్తే మంచిది :
పుట్టగొడుగుల కణాల గోడలు అరగవు . పచ్చి పుట్టగొడుగులలోని పదార్ధాలు జీ్ర్ణ రసాల్ని మందగింపజేస్తాయి . శరీరము ప్రోటీన్ లను గహించడాన్ని అడ్డుకుంటాయి . అంటే పుట్టగొడుగులను పచ్చిగా తిన్నట్లైతే వాటిలోని పోషక ప్రయోజనాల్ని పొందలేము . ఆందుకే ఉడికించి తినాలి . కొన్నిటిలో విషపదార్ధాలు ఉంటాయి . ఉడికిస్తే విషపదర్ధాలు ప్రభావము తగ్గుతుంది . వండే ముందు బ్రౌన్ కలర్ చారలు ఉంటే అవి నిలవావి... అని వాటిని వాడాకూడదు . ఉప్పునీటిలో కడిగి సుబ్రము చేయడం వల్ల మట్టితాలుగా బ్యాక్టీరియా క్రిములు తొలగిపోతాయి .
ఉపయోగాలు :
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment